www.VlovePeugeot.com - Please Ctrl+D Bookmark Now!

VlovePeugeot.com Webboard


สตาร์ท ติดชึ่ง (แล้วดับ)
306 ค่ะ สตาร์ท ติด ชึ่ง ...... แล้วก็ดับ
ตอนนี้ได้แก้ปัญหา คือต่อสายไฟเส้นสีฟ้า (ตัวจุดระเบิด) จากกล่อง ecu ถ้าหากสตาร์ทเองไม่ติด หรือติด ชึ่ง ....... แล้วดับ จะเอาสายไฟที่เชื่อมไว้นั้นจิ้มเข้ากับขั้วบวกแบต มันก็จะติด ขับไปได้ปกติค่ะ
อยากสอบถามผู้เชี่ยวชาญหน่อยค่ะ ว่ามันเป็นอะไร ??
โดยคุณ : หญิง - ICQ : - [ 11 ก.ค. 2005 , 13:59:27 น. ]

ตอบ คนที่ 1
โฮ้...ทำขนาดนั้นเลยหรือครับ ก่อนอื่นขอเตือนสักหน่อย อย่าเอาสายไฟอะไรไปยุ่งกับกล่อง ECU นะครับ หาสาเหตุที่แท้จริงดีกว่า หากพลาดคุณมีสิทธิเสียตังค์ หลายตังค์ด้วยนะครับ เดียวให้ผู้ใช้ 306 มาแนะนำดีกว่า
โดยคุณ : เฮง - เฮง [ 11 ก.ค. 2005 , 14:07:32 น.]

ตอบ คนที่ 2
โห!! คุณทำได้ขนาดนั้น ไม่ธรรมดาแล้ว

สายไฟเส้นนั้น ต่อที่ pin เบอร์อะไร ของกล่อง หรือ สายไฟเส้นนั้นเบอร์อะไร
โดยคุณ : ทอม - 8ช-xxxx [ 11 ก.ค. 2005 , 14:07:37 น.]

ตอบ คนที่ 3
ก็เช็คที่ถังน้ำมัน ว่าสายไฟเส้นสีอะไรไปถึง (มันคือเส้นสีฟ้า) ก็เลยเอาที่วัดไฟ มาจิ้มกะเส้นสีฟ้าที่ ecu ว่ามันเป็นเส้นเดียวกันป่าว (ตกลงว่ามันเป็นเส้นเดียวกัน) และแล้วก็จัดการต่อตรงกะเส้นสีฟ้า จิ้มกะขั้วแบตค่ะ มันก็จะสตาร์ทติด แต่กลัวกล่องเจ๋งจังค่ะ มันเคยเจ๊งมาแย้วครั้งนึง เพราะไปติดสัญญาณกันขโมย ก็ขอคำแนะนำจากพี่ๆ ชมรมหน่อยค่ะ ว่าอะไรมันเจ๊งกันแน่...
โดยคุณ : หญิง [ 11 ก.ค. 2005 , 15:01:13 น.]

ตอบ คนที่ 4
คุณสามารถหาสายไฟเจอ ด้านหนึ่งเป็นกล่อง ECU อีกด้านคุณบอกว่าอยู่ที่ถังน้ำมัน ซึ่งคุณสามารถบอกได้ว่าเป็นเส้นเดียวกัน โดยใช้ที่วัดไฟ ผมว่า คุณน่าจะรู้นะครับ ว่า ที่ถังน้ำมันตัวนั้นมันเป็นอะไร ???

งง ตรงที่สายไฟ คุณบอกว่าเป็นเส้นเดียวกัน ตอนแรก บอกเป็น "ตัวจุดระเบิด" ต่อมา บอกว่า "ต่อไปที่ถังน้ำมัน"

ลองกลับไปดูสายไฟเส้นสีฟ้า ที่คุณหมายถึงเป็น เบอร์อะไรก่อนดีกว่าครับ แล้วค่อยมาสมมุติฐานกันต่อ
โดยคุณ : ทอม - 8ช-xxxx [ 11 ก.ค. 2005 , 15:40:18 น.]

ตอบ คนที่ 5


จาก schematic
relay ขา 1 ผ่านฟิวส์ ไป fuel pump พ่วงไป heater of Oxygen sensor.
relay ขา 9 ไป Ignition coil ที่คุณไปพ่วงไฟมาใช้ จริงๆ แล้วมันจุดเดียวกัน
ตัวเสื่อมน่าจะเป็นที่ relay หรือ bad contact ของ สายไฟที่ไป fuel pump วัดแรงดันว่าตกไปเยอะหรือเปล่า...
โดยคุณ : ji - Gotji [ 11 ก.ค. 2005 , 15:55:48 น.]

ตอบ คนที่ 6
ไปหามา 3 อู่ แล้วตอบไม่เหมือนกันเลย อู่นึงบอกว่าเป็นตัวจุดระเบิด, อีกอู่บอกว่าเป็นตัวปั๊มน้ำมัน, อีกอู่บอกว่าเป็น ecu (ไม่รู้จะเชื่อใครดี) แต่ไปเช็ค nr แล้วบอกว่าไม่ได้เป็น ecu เค้าเลยเปลี่ยนรีเลย์สตาร์ท (ตัวหลังกล่อง ecu) ให้ สตาร์ทเองได้เพียง 2 วัน อาการเดิมมาอีกแล้ว (ติด... ชึ่ง แล้วดับ)
ตอนนี้ก็ทำได้แต่เพียงต่อตรงเท่านั้น (หากสตาร์ทเองไม่ติด) จึงอยากสอบถามผู้เชี่ยวชาญอ่ะค่ะ ว่าจะเกี่ยวกับอะไรบ้าง
โดยคุณ : หญิง [ 11 ก.ค. 2005 , 15:58:38 น.]

ตอบ คนที่ 7
จำเลย ตอนนี้คือสายไฟเส้นสีฟ้า ที่คุณว่า
ดูเบอร์ที่สายไฟแล้ว เทียบกับ diagram ของที่คุณ ji ก่อนครับ
โดยคุณ : ทอม - 8ช-xxxx [ 11 ก.ค. 2005 , 16:26:51 น.]

ตอบ คนที่ 8
เปลี่ยนรีเลย์สตาร์ท (ตัวหลังกล่อง ecu)
เป็นรีเลย์กี่ขาครับใช่หมายเลย 104 ที่มีขา15 ขาหรือเปล่าครับ
โดยคุณ : ่ji - Gotji [ 11 ก.ค. 2005 , 16:36:29 น.]

ตอบ คนที่ 9
เด๋วขอ load รูป ไปนั่งเทียนดูที่บ้านก่อน แล้วจะมาตอบกระทู้ใหม่
โดยคุณ : หญิง [ 11 ก.ค. 2005 , 16:37:22 น.]

ตอบ คนที่ 10


relay ตัวที่สงสัยว่าเสีย 15 ขาครับ
โดยคุณ : ่ji - Gotji [ 11 ก.ค. 2005 , 16:42:21 น.]

ตอบ คนที่ 11
วันนี้อาการหนักขึ้นก่าเก่า พอจิ้มไฟติด แล้วปล่อยเครื่องทิ้งไว้ รอบมันจะเบาลงๆ แล้วก็ดับ บางทีไฟ K ขึ้น มันก็กระตุกๆๆ พอสตาร์ทบ่อยๆ ควันมันขึ้นตรง oxygen senser ด้วยอ่ะ!! ฉงฉัยจะต้องเปลี่ยนยกหลายชุดแน่ๆ ...แงๆๆๆๆๆ ตอนนี้อยู่ระยองด้วย จะไปถึงอู่ nr รึป่าว... ไม่รู้
โดยคุณ : หญิง [ 12 ก.ค. 2005 , 08:25:39 น.]

ตอบ คนที่ 12
ผมว่า คุณขับไปที่ ศูนย์ฯชลบุรี ก่อนไม่ดีกว่าเหรอครับ
ที่นั่น น่าจะมี diag เช็ค น่าจะรู้ปัญหาเบื้องต้น
โดยคุณ : ทอม - 8ช-xxxx [ 12 ก.ค. 2005 , 10:27:00 น.]

ตอบ คนที่ 13
ขอคารวะในความกล้าหาญมากเลยนะครับ ในการแก้ปัญหาด้วยตัวเอง เผอิญผมเองก็ไม่ทราบรายละเอียดเรื่อง Wiring Diagram ของ 306 ซะด้วย เพราะไม่ได้ใช้รุ่นนี้ครับ แต่ถ้าให้เดาสายไฟสีฟ้าที่คุณว่าจาก Diagram ที่คุณ Ji โพสท์มา ก็น่าจะเป็นสายไฟ +12 V ที่ไปเลี้ยงปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงและตัวอุ่น Oxygen Sensor เพื่อให้ถึงอุณหภูมิทำงานได้เร็วในกรณีเครื่องเย็นครับ โดยปรกติ ECU จะเป็นตัวสั่งงานผ่าน Injection Relay 104 ที่คุณ Ji สงสัยว่าจะเสียนั่นแหละครับ คุณเล่นไปต่อ Bypass ตรงแช่ตลอดเวลาหัวเผา (Heating Element) ของ Oxygen Sensor ก็ไหม้นาสิครับ ไม่ทราบว่าเจ๊งไปยัง ถ้าเจ๊งก็ต้องเปลี่ยน Oxygen Sensor ทั้งตัวก็หลายพันนะครับ ตามอาการที่คุณว่า มีไฟรูปทรานซิสเตอร์ (คล้ายตัว K บนหน้าปัด) ติดขึ้นมา แสดงว่า ECU ตรวจจับความผิดปรกติในระบบได้แล้วครับ ควรรีบเข้าศูนย์ไปให้ช่างลองสแกน Fault Code ดูก่อน จะได้แก้ไขให้ถูกจุดครับ ถ้าตอนนี้ต่อตรงแล้วติดก็ต่อตรงไปก่อน แต่ต้องถอด Fuse F38 ที่ส่งไฟเลี้ยงไปยัง Oxygen Sensor ออกก่อนครับ
ผมคาดว่า Injection Relay น่าจะเสียนะครับ ถ้าเดาจากที่คุณว่า ถ้าอยู่ไกล้ๆจะตรวจสอบให้ครับ
โดยคุณ : ฤทธิ์ อำมหิต - ฤทธิ์ [ 12 ก.ค. 2005 , 12:43:13 น.]

ตอบ คนที่ 14
ฉงฉัย มอเตอร์รอบเดินเบา จะเสียด้วย
ถ้าไม่เหยียบคันเร่ง มันจะดับเฉยๆ เลยอ่ะ
สมมติว่าตั้งคันเร่งใหม่ ให้รอบสูงกว่าเดิม มันจะดับอีกป่ะ?? ถามพี่ๆ ชมรมหน่อยค่ะ
จะขับไปอู่ ยังไม่มีปัญญาไปเลย เซ็งมั่กๆ เจ้าค่ะ
[email protected]
โดยคุณ : หญิง [ 13 ก.ค. 2005 , 08:35:38 น.]



Ending By Admin!!!