www.VlovePeugeot.com - Please Ctrl+D Bookmark Now!

VlovePeugeot.com Webboard


หม้อน้ำแห้ง
สวัสดีค่ะ เป็นสมาชิกใหม่ค่ะ ต้องการความช่วยเหลือเนื่องจาก ไม่ค่อยรู้เรื่องรถค่ะ คือ ใช้รถรุ่น 405GR เพิ่งยกเครื่องใหม่เป็น 2000 หัวฉีด เมื่อเดือนพฤศจิกายน ตอนนี้ไม่ทราบว่าทำไมหม้อน้ำแห้ง ซึ่งเมื่อเติมน้ำตอนกลางคืน เมื่อมาดูตอนเช้าก็ไม่มีน้ำไหลรั่วออกมา น้ำที่เติมยังเท่าเดิม แต่พอรถวิ่ง ประมาณ 30 km. ก็มีสัญญาณเตือนเห็นรูปหม้อน้ำขึ้น เมื้อเปิดดูปรากฎว่าน้ำแห้งหมด อยากทราบว่าหม้อน้ำรั่วรึเปล่า หรือเป็นเพราะอะไร และจะซ่อมที่ไหนดีค่ะ ขอความช่วยเหลือด้วยนะค่ะ ...ขอบคุณค่ะ
โดยคุณ : AOY PG - AOY PG ICQ : - [ 2 ก.พ. 2004 , 15:08:28 น. ]

ตอบ
เรื่องน้ำในหม้อน้ำของ 405 GR เนี่ยนะถ้าไม่มีประสบการณละก็พัง....เพราะการเติมน้ำต้องคลายน๊อตปั้ม(หรือเปล่าไม่แน่ใจ)เพื่อให้อาการที่อยู่ภายในออกมาก่อนจนมีนำไหลตามออกมาแล้วจึงขันให้แน่น แล้วเติมน้ำให้เติมจึงปิดฝา เพราะตอนจับ 405 ของผมมาเลยถ่ายน้ำทิ้ง(ล้างหมือน้ำ) เติมน้ำจนเต็มแต่ไม่ได้คลายน๊อตตัวที่บอก เครื่องเกือบพัง ถ้าไม่ได้ก็ถามอู่ที่ท่าน WEB เอาที่ใกล้บ้านคุณแล้วกัน หรือที่ NR นวมินทร์ รับรองคุณภาพไม่แหกตา หลอกลวง
โดยคุณ : INFANTRY125 - INFANTRY125 [ 2 ก.พ. 2004 , 15:54:37 น.]

ตอบ
ผมว่า ลองก้มลงไปดูสักนิดนะครับว่า มีจุดที่น้ำรั่วหรือเปล่า หรือ จะลงทุนหน่อย ก็เติม น้ำยาหม้อน้ำสีเขียว ๆ สวย ๆ เข้าไป เวลาน้ำรั่วจะได้รู้ว่า รั่วจากจุดไหน
เพราะน้ำหาย บางทีท่อยาง หรือ ลูกยาง รั่วแค่นิดเดียว

อีกประเด็นคือ การไล่ลม หม้อน้ำ

ว่าแต่เครื่องหัวฉีดที่ลงเป็นเครื่องของ PG หรือเปล่าครับ

โดยคุณ : PG TL - PG TL [ 2 ก.พ. 2004 , 16:18:23 น.]

ตอบ
เป็นเครื่องหัวฉีดของ PGรุ่น SRi ค่ะ
โดยคุณ : AOY PG - AOY PG [ 2 ก.พ. 2004 , 16:33:18 น.]

ตอบ
อยากทราบด้วยค่ะว่า มันจะเป็นปัญหาฝาสูบโก่งรึเปล่าค่ะ หรือแค่หม้อน้ำรั่วค่ะ แล้วร้าน NR ซ่อมเกี่ยวกับหม้อน้ำด้วย หรือดูเฉพาะเครื่องยนต์ค่ะ ...รบกวนช่วยตอบให้ด้วยนะค่ะ ....ขอบคุณค่ะ
โดยคุณ : AOY PG - AOY PG [ 2 ก.พ. 2004 , 17:39:40 น.]

ตอบ
สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับกับสมาชิกใหม่ครับ คือผมก็เคยเปลี่ยนน้ำหม้อน้ำเองนะครับ และพอวิ่งได้นิดเดียวความร้อนขึ้นครับ คือเรื่องเป็นอย่างที่พี่ๆ เขาบอกนะครับคือเวลาถ่ายน้ำออกนะง่ายนะครับ แต่เวลาเิติมน้ำเข้าไปนะต้องมีการไล่อากาศด้วยนะครับ มิเช่นนั้นน้ำที่เดิมไปก็จะเข้าเพียงในส่วนของหม้อน้ำเท่านั้น ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วน้ำต้องเข้าไปในเสื้อสูบด้วยนะครับ (รอบเครื่องนะ) ซึ่งการที่น้ำเข้าไปไม่ได้เพราะติดที่วาล์วน้ำนะครับ มีหน้าที่เปิด-ปิดการทำงานเมื่อเครื่องเริ่มร้อน นะครับ เพราะฉะนั้นควรเช็คคร่าวๆ ด้งนี้นะครับ (นี้เป็นวิธีที่ผมทำนะครับอาจผิดก็ได้ไงลองพิจารณาดูนะครับ หรือ มีสมาิชิกท่านใดแนะนำเพิ่มเติมช่วยบอกด้วยนะครับ ผมจะไ้ด้แก้ไขและรู้วิธีที่ถูกต้องนะครับขอบคุณครับ
วิธีที่ผมทำคือ ต้องเิติมน้ำหม้อน้ำขณะเครื่องติดนะครับ หมายถึง เปิดฝาหม้อน้ำไว้เลยนะครับ และสตาร์ทเครื่องและเติมน้ำไปเรื่อยๆ นะครับ คือในทีแรกน้ำจะเต็มไว หากเรารอดูไปเรื่อยๆ จนเครื่องร้อนแล้ววาล์วน้ำก็จะเปิดน้ำในหม้อน้ำก็จะยุบตัวลงไปเราต้องคอยดูตลอดนะครับ หรือหากกลัวเติมไม่ทัน ที่่ผมทำก็คือเปิดน้ำสายยางใส่ลงไปในหม้อน้ำเลยนะครับ เวลาน้ำถูกวาล์วดูดไปน้ำในสายยางที่ไหลล้นอยู่ก็เข้าไปได้ทันทีนะครับทำอย่างนี้สักประมาณ 25-30 นาทีนะครับ (ไม่รู้นานไปหรือเปล่านะครับ ) คือผมทำเกินไว้นะครับดีกว่าเครื่องมีปัญหานะครับ และเมื่อผมแน่ใจและดูที่ เกย์อุณหภูมิแล้วความร้อนคงที่ตลอดไม่ขึ้นเกิน 90 ผมก็เอาสายยางออกและก็วอร์มเครื่องดูอีกซัก10-15 นาที หากเครื่องความร้อนยังปกติอยู่ ก็ใช้ได้เหมือนกันนะครับ
วิธีของผมเป็นวิธีที่แก้ปัญหาเฉพาะหน้านะครับ แต่ใช้มาแล้วก็ได้ผลนะครับ หากต้องการวิธีที่ถูกต้อง ก็ต้องไล่อากาศนะครับ
โดยคุณ : mtts04 - mtts04 [ 2 ก.พ. 2004 , 18:05:18 น.]

ตอบ
ตอนนี้ขอตีความเบื้องต้นไปว่าเป็นเครื่อง SRi กับเกียร์ธรรมดาก่อนล่ะกันนะครับ

วิเคราะห์เบื้องต้น
- เครื่อง SRi จะมีทางน้ำสำหรับต่อไปยัง heater ที่อยู่หลังเครื่อง และ กระเปาะ ตรงวาล์วน้ำ ลองดูลูกยางที่ปิดว่ามีซึมหรือเปล่า
- เกียร์ถ้าเป็นเกียร์ธรรมดา ที่หม้อน้ำฝั่งที่เติมน้ำ ด้านล่างจะมีลูกยางปิดทางน้ำอีกตัว

ส่วนอาการฝาสูบโก่ง สังเกตุได้ คือ
- อาจจะมีคราบน้ำมันเครื่อง ผสมอยู่กับน้ำในหม้อน้ำ
- หรือ อาจจะมีน้ำผสมกับน้ำมันเครื่อง ( ดูที่ก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง ) จะเป็นสีเหมือนน้ำนม

แต่เบื้องต้นผมว่า ควรจะไล่ลม ก่อนครับ
โดยคุณ : PG TL - PG TL [ 2 ก.พ. 2004 , 21:13:42 น.]

ตอบ
การไล่ลมนี่คล้ายๆ เราตดหรือเปล่าครับ คือต้องปล่อยให้สุดก่อน....อิอิอิ เขามาขำครับ ผมก็เปลี่ยนน้ำหม้อน้ำเองเหมือนกัน ก็ตอนแรกขันตาปลาข้างล่างออกก่อน แล้วก็เปิดน้ำท่อยางเหมือนพี่ข้างบนบอกแหละ แต่ตอนที่ทำนี่สตาร์ทเครื่องติดไว้เลยนะครับ คือเหมือนถ่ายน้ำเก่าออกให้หมดเลย พอน้ำที่ไหลออกมาจากตาปลามันใสแล้วก็ขันตาปลาให้แน่นเหมือนเดิม แล้วก็แช่สายยางไว้อย่างนั้นและผสมน้ำยารักษาหม้อน้ำลงไปน่ะครับ เครื่องผมไม่เคยความร้อนขึ้นเกิน 90 เหมือนกัน แต่มีบางครั้งไปรถติดในเมืองหนักมากๆ วันอากาศร้อนมากๆ เกินครับ สาเหตุมาจาก ตัวตัดรอบพัดลมไม่ทำงาน ( สเตปสามไม่ทำงาน ) ต้องอาศัยเร่งแอร์สุดเอา ก็ลงครับเหลือประมาณ 80
โดยคุณ : SignifeR - SignifeR [ 5 ก.พ. 2004 , 09:34:31 น.]

ตอบ
ผมเค่ยเห็นช่าง เขาใช้วิธีคายน็อตตัวเล็กๆ ที่อยู่ตรงท่อน้ำที่ติดกับตัวเครื่อ่งด้านบนที่มี่ขนาดปากกายาวประม่าณ หนึ่งนิ้ว นะครับที่ต้อง่ใช้ตัวหกเหลี่ย่มไขออกให้เติมน้ำจนกว่าน้ำจะไหลออกที่ทางนี้และไม่มีฟองอากาศเหลืออยุ่แล้วก็ขันปิดเหมื่อ่นเดิมครับ (มันจะอยู่ตรงหัวทีอเส้นเล็กที่เหนือวาวล์น้ำข้างๆจานจ่ายนะครับผม) ลองดูนะครับ ผมเค่ยลองทำแล้วได้ผลครับไม่ตัอ่งติดเครื่องตอนเติมครับ
โดยคุณ : ภูมิ - ภูมิ [ 8 ก.พ. 2004 , 11:08:00 น.]

ร่วมเสนอแนะความคิดเห็น....
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว
อย่ากดยกเลิกกลางคัน อันจะเป็นเหตุให้ตัวเลขกระทู้ไม่ตรงได้ครับ 
จาก : *
email :
icq :
Username :
Password : สมัครสมาชิก
รูปภาพ :
ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นครับ(ไม่เกิน 50K)

รายละเอียด
Icon new Icon old
*
*

กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว
อย่ากดยกเลิกกลางคัน อันจะเป็นเหตุให้ตัวเลขกระทู้ไม่ตรงได้ครับ