vlovepeugeots.com - Please Ctrl+DBookmark Now!

vlovepeugeots Webboard


กล่อง BSI ใน 406 EA9
EA9 อีกคันที่เพื่อนผมใช้อยู่เปลี่ยนไอ้กล่องที่ว่ามา 2 หนแล้ว คือรถมีอาการแอร์ไม่เย็นครั้งแรกพ้นประกันมาแล้ว กม.เกิน แต่ยังไม่ถึง 2 ปี ทางศูนย์ claim ให้ โดยการเปลี่ยนกล่อง BSI ทุกอย่างก็ปกติ เพื่อนผมใช้มาได้อีกประมาณ 8 เดือนเห็นจะได้รถก็มีอาการเดิมคือแอร์ไม่เย็น เข้าศูนย์ทำการตรวจเช็คปรากฎว่ากล่อง BSI เสียอีก ทีนี้ทางศูนย์แจ้งว่าต้องจ่ายกะตังค์เอง เพื่อนผมก็ต่อรองไปก็ได้รับความกรุณาจ่ายเพียง 60% ก็ปาเข้าไปหกพันกว่าบาท
ประเด็นอยู่ที่ว่าอะหลั่ยในการ claim นี่เข้าไม่รับประกันหรือ?? และก็ทำไมกล่องนี้มันช่างเสียง่ายซะเหลือเกิน
ความเห็นผมก็คือบ้านเรามันร้อนและก็ชื้น ฝุ่นก็มาก ระบบสัญญาณต่างๆที่มีการต่อเชื่อม พอใช้ไปนานๆ (ปีกว่าๆเท่านั้น) จุดต่อเชื่อมต่างๆ(ปลั๊ก) อาจจะแข็งหรือกรอบจึงทำให้เกิดช่องว่างทำให้ฝุ่นและความชื้นเข้าไป สัญญาณก็เกิดความผิดพลาดทำให้อุปกรณ์ต่างๆเสียในที่สุด peugeot 406 EA9 รวมไปถึง peugeot รุ่นใหม่ๆ ที่ไม่ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในบ้านเรานอกจากจะมีปัญหาเรื่องเกียร์แล้ว ยังมีปัญหาเรื่องสัญญาณ electronic อีก ไม่น่าใช้เลยจริงๆ
ที่ผมวิจารณ์ในลักษณะนี้เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นที่ใช้อยู่เช่น BMW TOYOTA ใช้ได้ทนกว่ามากครับ
โดยคุณ : วันชัย - ICQ : - [ 1 ธ.ค. 2545 , 22:11:14 น. ]

ตอบ
ของผมก็เคยเป็นแบบนี้สองครั้งครับ
แบบแอร์มีแต่ลมร้อนๆ เหม็นอับๆด้วย
ไม่รู้เป็นที่กล่อง bsi นี่หรือเปล่า
ตอนนั้นอยู่ในช่วงประกันพอดี
... โชคดีไป
ว่าแต่กล่อง bsi มันทำหน้าที่อะไรครับ
โดยคุณ : heinekenian - heinekenian [ 2 ธ.ค. 2545 , 00:00:38 น.]

ตอบ
BSI มันคือะไรและทำหน้าที่อะไรครับ

เรื่อง แอร์เป่าแต่ลมร้อน ไม่แน่ใจว่า คุณ heinekenian ตั้งอุณหภูมิไว้ที่เท่าไหร่ ของผม เคยตั้งที่ 23 ขึ้นไป จะมีลมอุ่นๆออกมา ยิ่งถ้าอุณหภูมิ ภายนอกต่ำกว่า 30 องศา (ดูจากคอนโซล) ก็จะรู้สึกได้เลยว่าร้อนขึ้น ลองเปลี่ยนเป็น 22 องศา ซิครับเผื่อดีขึ้น เพราะผมใช้ที่ 22 อยู่ตอนนี้ ไม่ว่าอุณหภูมิภายนอกจะเป็นอย่างไรก็รู้สึกสบายครับ

แต่ถ้าคุณตั้งเย็นมากเช่น 22 หรือ ต่ำกว่านั้นและคุณรู้สึกว่าเย็นไปแล้วคุณปรับให้มันสูงขึ้น อย่างนี้มันจะปล่อยให้ลมร้อนออกมาเลย และค่อยๆปรับให้คงที่อีกที แต่ความรู้สึกของเราจะรู้สึกไม่ค่อยสบายตอนมันปล่อยลมร้อนออกมา ลองนึกดูว่าถ้าเราปรับขึ้นลงแบบนี้ตลอดมันจะเป็นอย่างไร แต่เข้าใจใน โลจิกของโปรแกรมที่ควบคุมอุณหภูมิตรงนี้ เหมือนเราผสมน้ำอุ่นในอ่างถ้าอยากเย็นก็เติมน้ำเย็นมาก ถ้าอยากได้ร้อนก็เติมน้ำร้อนมาก ผมคิดว่าตั้งที่เรารู้สึกสบายที่สุด และใช้ระดับความแรงของพัดลมช่วยครับถ้าต้องการเย็นขึ้น ซึ่งถ้าเป็นอาการแบบนี้ผมว่ามันปกติ จริงๆเคยเกิดกับ ซีตรอง XMรุ่นแรกด้วย ตั้งแต่ปี92โน้น ซึ่งตอนนั้น 0 หัวลำโพงก็แก้กันยกใหญ่

แต่ถ้ามันเป่าร้อนทุกช่วงอุณภูมิอย่างนั้นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ

รุ่นนี้ไม่มีตาแมวคอยดูน้ำยาแอร์ด้วยลำบากหน่อยจึงต้องพึ่ง 0 ตรวจอย่างเดียว ซึ่งไม่แน่อาจแห้งแล้วก็ได้


โดยคุณ : Big [ 2 ธ.ค. 2545 , 12:59:14 น.]

ตอบ
BSI
ระบบการเชื่อมโยงยุคใหม่
รถยนต์ 1 คันใช้สายไฟรวมกันแล้วมีความยาวนับร้อยกิโลเมตร นอกจากสิ้นเปลือง หนัก และอาจช็อตได้เมื่อใช้ไปนานๆ การลบจุดด้อยเหล่านั้น คือ ทำให้มีสายไฟน้อยลง แต่ละเส้นส่งและรับ-ส่งสัญญานได้หลายอย่าง

เปอโยต์เรียกระบบนี้ว่า BSI - BUILT IN SYSTEM INTERFACE ใช้สายไฟชุดเดียว แต่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางรับส่งสัญญานของระบบต่างๆ เช่น แอร์ วิทยุ ซีดี ระบบแสดงผลบนหน้าจอ เครื่องยนต์ และเกียร์บางส่วน

ส่วนการตรวจสอบเครื่องยนต์และระบบต่างๆ ในรถยนต์นั้นสะดวกมาก เพราะมีปลั๊กเตรียมไว้ใกล้คอพวงมาลัยด้านซ้าย เพียงแกะฝาครอบออก เสียบปลั๊กของเครื่องตรวจสอบ DIAG 2000 เข้าไป ไม่กี่วินาทีต่อมาก็ทราบได้เลยว่ามีระบบอะไรผิดปกติหรือไม่ หรือสามารถกระตุ้นการทำงานของระบบที่สงสัยได้จากเครื่องตรวจสอบ เช่น ไฟเลี้ยว มาตรวัดรอบเครื่องยนต์ ฯลฯ โดยไม่ต้องยุ่งกับตัวรถยนต์เลย

อย่างไรก็ก็ตาม BSI นี้ก็ไม่ได้ใช้กับสายไฟทั้งคันของตัวรถยนต์ และยังใช้ไส้ในเป็นทองแดง จึงยังไม่ถึงกับซับซ้อนในการดูแลมากนัก



copy;thaidriver/test drive
โดยคุณ : bbb [ 2 ธ.ค. 2545 , 14:05:03 น.]

ตอบ
ผมลอกมาจาก thaidriver.com นะครับ

รถผมได้สองหมื่นกว่าโล ยังไม่ผิดปกติ แต่ก็เริ่มหนาว แล้วครับ
โดยคุณ : bbb [ 2 ธ.ค. 2545 , 16:21:13 น.]

ตอบ
ขอบคุณครับ คุณ bbb
โดยคุณ : Big [ 3 ธ.ค. 2545 , 08:47:38 น.]

ตอบ คนที่ 1
รถผม EA9 ครับใช้มา 127000 กก. แล้วยังไม่เจอปัญหาดังกล่าวเลยครับ ผมว่าอาจจะเป็นบางคันนะครับ ไม่แน่ใจว่าเปอร์โยต์รุ่นนี้หลัง ๆ ประกอบไม่ดีหนือเปล่า เพราะของผมเป็น EA9 lot แรก ๆ เลยครับ ปี 2000 ยังนิ้งอยู่เลย รักมันมากครับ อีกคันของผมเป็น CR-V ก็ไม่ได้ดีเด่นกว่า อะไหล่ก็แพงพอกัน แต่สมรรถนะคนละเรื่องครับ อาจจะเปรียบเรืองช่วงล่างไม่ได้เพราะเป็๋นรถคนละประเภท แต่เครื่องยนต์ 406 กินขาดครับ
โดยคุณ : Nakarin [ 7 ส.ค. 2004 , 10:22:01 น.]

ร่วมเสนอแนะความคิดเห็น....
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว
อย่ากดยกเลิกกลางคัน อันจะเป็นเหตุให้ตัวเลขกระทู้ไม่ตรงได้ครับ 
จาก : *
email :
icq :
Username :
Password : สมัครสมาชิก
รูปภาพ :
ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นครับ(ไม่เกิน 50K)

รายละเอียด
*
*

กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว
อย่ากดยกเลิกกลางคัน อันจะเป็นเหตุให้ตัวเลขกระทู้ไม่ตรงได้ครับ