vlovepeugeots.com - Please Ctrl+DBookmark Now!

vlovepeugeots Webboardl


อาการลูกปืนล้อชำรุด เป็นอย่างไรครับ
ผมใช้ 205 ครับ อาการคือวิ่งที่ความเร็วสูง
พวงมาลัยจะสั่น ทั้งๆที่ ถ่วงล้อแบบจี้ มาแล้ว และสังเกตุว่าอาการสั่น บางครั้งก็สั่น
มาก บางครั้งก็สั่นน้อย หรือบางทีไม่สั่นแต่
มาสั่นมากที่ความเร็วสูง(>140) และบางครั้งไม่สั่น(หรืออาจสั่นน้อย) แต่พอเหยียบ
คันเร่งลงไปอีกมีการสั่นเพิ่มขึ้นตอบสนองมาที่พวงมาลัย พอลดคันเร่งก็สั่นน้อยลง เป็นไปได้ไหมครับว่าสาเหตุเกิดจากลูกปืนล้อ ช่วยแนะนำด้วยครับ (ช่วยอธิบายลักษณะของเสียงที่ดัง วึ้งๆๆ ด้วยครับ เพราะผมเคยอ่านเจอในหนังสือว่าให้ฟังเสียงนี้ ได้ยินเหมือนกันแต่อาจไม่ใช่เสียงนี้ ไม่แน่ใจว่าเป็นเสียงยางหรือเสียงการชำรุดของลูกปืนล้อ) และหรือเป็นไปได้ไหมที่เกิดจากยางแท่นเครื่องชำรุดครับ เพราะผมมองไปใต้รถเห็นส่วนนี้ยึดกับเพลาอยู่ (ยางแท่นเครื่องตัวล่าง)
โดยคุณ : ปอ - [ 7 พ.ค. 2544 , 23:43:24 น. ]

ตอบ
ผมว่าเดายากครับ...ถ้าสงสัยเรื่องลูกปืน
ควรจะถอดออกมาตรวจเช็คกันเลย จะชัวร์
กว่านะครับ
โดยคุณ : สมาชิก - [ 9 พ.ค. 2544 , 00:31:36 น.]

ตอบ
ผมว่าไม่น่าจะใช่ลูกปืนล้อ ถ้าจะตรวจสอบลูกปืนล้อได้หลายวิธีคือ
1.ให้ยกล้อลอยขึ้นในแต่ละข้าง ลองหมุนล้อดูว่ามีเสียงฝืดมากหรือไม่ เสียงดังครืดๆคล้ายมีอะไรขูดกัน และขยับล้อแรงๆว่าหลวมคลอนหรือไม่ ถ้าหมุนสะดวกทั้ง 4 ล้อเท่าๆกันก็โอเค
2.เมื่อรถวิ่งไปนานๆซัก 40-50 กม.ให้จอดรถ เอามือแตะบริเวณ ใกล้ดุมกลางล้อแม็กดูว่าร้อนเท่ากันทั้งสี่ล้อหรือไม่ ถ้าข้างใดข้างหนึ่งร้อนผิดปกติมากกว่าข้างอื่น ลูกปืนล้อข้างนั้นอาจจะชำรุดก็ได้ ถ้าร้อนเท่ากันทั้งสี่ล้อก็โอเค
จากประสบการณ์ของผมลูกปืนล้อเคยแตกกลางทาง ก่อนเกิดเหตุจะมีเสียงดังครืดๆที่ล้อนั้นก่อนคล้ายเสียงยางขูดกับบังโคลนล้อ สักพักล้อจะล๊อคติดเอาดื้อๆ รถวิ่งเฉเลยครับ เพราะล้อข้างที่ลูกปืนแตกไม่หมุนเนื่องจากเม็ดลูกปืนเข้าไปขัดกันและละลายติดกับกรอบครับ เกือบตายนะครับ ดีที่สติดีอยู่จึงสามารถบังคับรถจอดข้างทางได้ การสั่นของรถที่ความเร็วสูงนั้นผมก็เคยเป็น เป็นเพราะขอบล้อแม็กคด เอาไปซ่อมและถ่วงล้อที่ร้านยาง และตั้งศูนย์ใหม่ก็หายครับ
โดยคุณ : สิงห์ โคราช - [ 9 พ.ค. 2544 , 10:02:35 น.]

ตอบ
ขอบคุณคุณสมาชิกและคุณสิงห์โคราชที่แนะนำครับ ผมจะลองไปตรวจสอบดูครับ
โดยคุณ : ปอ - [ 9 พ.ค. 2544 , 15:58:57 น.]

รายละเอียด
จาก :
email :
icq :
รายละเอียด



กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....