ตกลง ไม่มีเเบบ หม้อ พัก หม้อน้ำ เหมือน รถ ยี่ปุ่น ไรเเบบนี้ใช่ไหมครับ
มันเป็นหม้อพักน้ำในตัวของมันเองครับ ไม่ได้แยกแบบรถญี่ปุ่น
ถ้ายากใช้รถแบบสบายใจ ไม่ไปเสียกลางทางให้คนหัวเราะล่ะก็ เอารถเข้าอู่แล้วเช็คให้ละเอียด อะไรที่เปลี่ยนได้เปลี่ยนเลยแล้วนับหนึ่งใหม่ สิ่งที่เปลี่ยนไปแล้วก็เหมือนรถป้ายแดง
สมมุติว่าเราเปลี่ยนช่วงล่างหน้าทั้งหมด มันก็จะเหมือนช่วงล่างรถป้ายแดง เวลาใช้ก็นับระยะทางใหม่เหมือนรถป้ายแดง เครื่องยนต์ก็ควรจะถ่ายของเหลวให้หมด เปลี่ยนสายพานไทม์มิ่งพร้อมลูกรอก ปั๊มน้ำ ท่อน้ำต่าง ๆ ท่อน้ำมันต่างๆ เปลี่ยนหัวเทียนใหม่ ตั้งวาล์วใหม่ มันก็ใกล้เคียงสภาพรถป้ายแดง ที่เหลือก็อยู่ที่ว่าสภาพเครื่องเป็นอย่างไร ฟิตหรือหลวมแ่ค่ไหน หม้อน้ำก็ถอดมาล้วงทำความสะอาด แค่นี้ใช้งบไม่เกิน 10,000 บาท ก็แฮปปี้แล้วครับ
ตอนผมซื้อมาผมก็ทำแบบที่ว่านี้แล้วก็ใช้วิ่งทำงาน ระหว่างกรุงเทพ เบตง โกลกฯ ทุกเดือน กว่าจะได้ทำอีกก็ผ่านไป 2 ปี ไม่เคยมีปัญหาอะไรให้กวนใจเลย แอร์ก็เย็นเจี๊ยบ ความร้อนก็ไม่ขึ้น ช่วงล่างก็หนึบเกาะถนนเหมือนตุ๊กแก
เพราะว่าถ้าคุณไม่ทำอย่างที่ผมบอก ทยอยทำไปเรื่อย ๆ มันก็ต้องใช้เงินมากกว่านี้อีก เพราะมันยังมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางแฝงอยู่เวลาเข้าออกอู่ หรือแม้กระทั่งค่าลากรถแต่ละครั้งหลักพัน ลองดูกระทู้เก่า ๆ ดูสิ บางคนซ่อมหมดเป็นแสนยังมีปัญหาอยู่เลย มีหลายคนด้วย

